triển khai thực hiện tốt Kế hoạch Tháng hành động vì trẻ em gắn với các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) trên địa bàn phường Hải An

Ngày 05/07/2025 00:00:00

V/v thực hiện công tác chăm sóc, Giáo dục và bảo vệ trẻ em; triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Thực hiện Chỉ thị 20-CT/TW, ngày 05/11/2012 của Bộ Chính trị “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới”, thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em đạt kết quả quan trọng; huy động đƣợc nhiều nguồn lực trong xã hội để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ về trẻ em; công tác tuyên truyền, giáo dục, truyền thông đƣợc đẩy mạnh góp phần làm chuyển biến tích cực nhận thức xã hội trong vấn đề chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em. Năm 2022, Ban Thường vụ Thị ủy đã tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW trên địa bàn thị xã.

Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tổ chức tốt các hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, Ban Tuyên giáo Thị ủy đề nghị UBND thị xã và các cơ quan, đơn vị tập trung triển khai một số nội dung sau:

. Đề nghị UBND thị xã: Chỉ đạo UBND các xã phường, các phòng, ban cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục chú trọng công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, quan tâm huy động, bố trí các nguồn lực để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ về trẻ em, nhất là nguồn lực để đầu tƣ xây dựng các điểm vui chơi, giải trí và thể thao tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho thiếu nhi; triển khai thực hiện tốt Kế hoạch Tháng hành động vì trẻ em gắn với các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) trên địa bàn thị xã.

. Đề nghị các đảng uỷ, chi uỷ trực thuộc: Tiếp tục tăng cƣờng lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 05/11/2012 của Bộ Chính trị, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra sau tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị. Đặc biệt quan tâm chỉ đạo xây dựng môi trƣờng sống an toàn, thân thiện, lành mạnh, đảm bảo môi trƣờng vui chơi, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho mọi trẻ em; triển khai tích cực và hiệu quả các biện pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại, phòng, chống tai nạn thƣơng tích, tai nạn đuối nƣớc cho trẻ em, nhất là trong dịp hè.

Đảng ủy các xã, phƣờng chỉ đạo Ban Tuyên giáo phối hợp với Ủy ban nhân dân tham mƣu xây dựng và tổ chức hiệu quả kế hoạch triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 trên địa bàn; chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể đơn vị đẩy mạnh công tác phối hợp chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và tổ chức tốt các hoạt động hành động vì trẻ em.

Tuyên truyền, nêu gƣơng những cá nhân, đơn vị có thành tích nổi bật trong công tác này. Chỉ đạo đài truyền thanh đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề: “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” cùng các thông điệp, khẩu hiệu tuyên truyền cụ thể (theo Kế hoạch số 168/KH-UBND ngày 25/5/2023 của UBND thị xã)

Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch thị xã: Tập trung tuyên truyền các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 theo chủ đề. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện Luật Trẻ em, các chính sách, pháp luật về phòng chống bạo lực, xâm hại, phòng, chống tai nạn thƣơng tích, đuối nƣớc cho trẻ em; việc thực hiện các quyền trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em; công tác chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn, trẻ em các xã có đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn; những cá nhân, đơn vị có thành tích nổi bật trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em năm 2023 “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”. Phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và các chính sách hỗ trợ cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân trong việc thực hiện quyền của trẻ em và công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Phổ biến cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và trẻ em về kiến thức, kỹ năng giải quyết các vấn đề về trẻ em, kỹ năng phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ trẻ em bị xâm hại, trẻ em bị tai nạn, thương tích, nhất là đuối nước, tai nạn giao thông

Tháng hành động vì trẻ em năm 2023; các hoạt động dành cho trẻ em trong dịp hè; kết quả phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức, gia đình trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em; công tác vận động nguồn lực để tăng cường dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục, dịch vụ phúc lợi xã hội dành cho trẻ em tại địa phương và trên địa bàn phường Hải An.

Tin bài: Xuân Hoàng

Đăng lúc: 05/07/2025 00:00:00 (GMT+7)

Tin bài: Xuân Hoàng