UBND PHƯỜNG HẢI AN TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH THÁNG HÀNH ĐÔNG TIÊU ĐỌC KHỬ TRÙNG, PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH TRÊN ĐÀN GSGC NĂM 2022

Ngày 04/07/2022 00:00:00

ẢNH vsmt 1.jpg

Thực hiện “ Tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng chống dịch bệnh gia súc , gia cầm, phòng chống dịch bệnh mùa hè nă 2022 ’’ trên địa bàn phường Hải An

Thực hiện kế hoạch 16/KH-UBND ngày 17 tháng 3 năm 2022 của UBND Thị xã Nghi Sơn về việc thực hiện Tháng tổng vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm trên địa bàn Thị xã Nghi Sơn, Chủ tịch UBND phường Hải An ban hành kế hoạch thực hiện Tháng tổng vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn toàn phường Hải An với những nội dung sau:

Mục đích Thực hiện đợt tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường nhằm tiêu diệt mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt là các bệnh: Viêm da nổi cục trâu , bò, Cúm gia cầm, Dịch tả lợn Châu Phi, Lở mồm long móng, Bệnh dại…Chủ động ngăn chặn dịch bệnh xảy ra, giảm thiệt hại về kinh tế, đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Yêu cầu Tổ chức thực hiện phải có sự chỉ đạo chặt chẽ, đồng bộ giữa các nghành, đoàn thể từ phường đến tổ dân phố, thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND phường. Việc tiêu độc khử trùng phải được thực hiện theo quy định: Vệ sinh cơ giới trước, sau đó tiến hành khử trùng, tiêu độc bằng hóa chất đối với tất cả các đối tượng thuộc diện phải vệ sinh khử trùng , tiêu độc. Người tham gia thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phải đủ sức khỏe hoàn thành công việc được giao, được trang bị đầy đủ kiến thức, dụng cụ và bảo hộ lao động, trả công theo chế độ quy định, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, gia súc , gia cầm và các phương tiện, dụng cụ trong quá trình vệ sinh, tiêu độc.

Tổ chức tuyên truyền Ban văn hóa, đài truyền thanh , hệ thống loa truyền thanh từ phường đến các tổ dân phố, các đoàn thể chính trị - xã hội từ phường từ phường đến các tổ dân phố tập trung tuyên truyền về sự nguy hiểm của dịch bệnh gia súc, gia cầm và vai trò tác dụng, lợi ích của công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc, trong việc phòng, chống dịch bệnh gia súc gia cầm để tích cực tham gia thực hiện.

Tổ chức vệ sinh , khử trùng , tiêu độc . Các điểm buôn bán sản phẩm thịt gia súc, gia cầm sống. Qúet dọn và phun thuốc khử trùng khu vực bán gia súc, gia cầm và các vật dụng liên quan sau mỗi buổi bán hàng Các hộ bán thịt gia súc, gia cầm phải được vệ sinh thú y và phun thuốc khử trùng, tiêu độc sau mỗi ngày bán hàng. Quét dọn và xử lý chất thải rắn bằng biện pháp chôn hoặc đốt để đảm bảo vệ sinh môi trường .

Các hộ chăn nuôi hộ gia đình Quét dọn sạch sẽ khu vực nuôi nhốt gia súc, gia cầm, bao gồm cả nơi chăn thả, thu gom phân, rác , chất độn chuồng để nhốt hoặc chôn. Phun thuốc sát trùng toàn bộ chuồng trại, dụng cụ, khu vực chăn nuôi và vùng phu cận mỗi tuần ít nhất 01 lần Vệ sinh sạch sẽ phương tiện, dụng cụ vận chuyển gia súc, gia cầm sau mỗi lần vận chuyển.

- Cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm Phát quang cây, cỏ xung quanh và quét dọn sạch sẽ toàn bộ khu vực lò ấp, đường ra vào lò ấp, thu gom phân , rác , chất độn chuồng, vỏ trứng đã ấp nở để đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh Phun thuốc sát trùng hàng ngày toàn bộ khu vực lò ấp, đường ra vào lò ấp, các phương tiện vận chuyển trứng và gia cầm mới nở.

Các hộ giết mổ gia súc gia cầm tập trung. Nơi nhốt gia súc, gia cầm chờ giết mổ, sau khi gia cầm đưa đi giết mổ, toàn bộ khu vực nhốt phải được vệ sinh, tiêu độc, khử trùng. Phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật phải được vệ sinh tiêu độc khử trùng trước khi ra khỏi cơ sở giết mổ Nơi giết mổ phải vệ sinh, tiêu độc, khử trùng sau khi giết mổ .Phát quang cây cỏ xung quanh cơ sở, nhà xưởng, khơi thông cống rãnh , Nơi công cộng, đường làng ngõ xóm. Phát động toàn dân thực hiện đợt tổng vệ sinh đường làng , ngõ xóm, mỗi tuần ít nhất 01 lần.

Đối với động vật, sản phẩm động vật nhập lậu bị thu giữ.

Vệ sinh tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhập lậu bị thu giữ. Quét dọn và phun thuốc khử trùng, tiêu độc khu vực nhốt động vật ngay sau mỗi đợt tiêu hủy. Phân rác phải xử lý chôn hoặc đốt. Thời gian thực hiện Tháng tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc gia cầm được thực hiện đồng bộ trên địa bàn toàn phường thực hiện từ ngày 06/5/2021 đến ngày 20/5/2021

Tin bài và ảnh: Xuân Hoàng

Đăng lúc: 04/07/2022 00:00:00 (GMT+7)

ẢNH vsmt 1.jpg

Đối với động vật, sản phẩm động vật nhập lậu bị thu giữ.

Tin bài và ảnh: Xuân Hoàng